มาดื่มBeerกัน

posted on 26 Nov 2006 00:11 by kimdevil in Drinking

Beer!

เบียร์เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ที่เป็นที่นิยมดื่มกันมากทั่วโลก โดยเฉพาะคนเยอรมัน ที่มีความเชื่อว่าการดื่มเบียร์นั้นมีความบริสุทธิ์สะอาดว่าการดื่มน้ำเปล่าธรรมดาเสียอีก ดังนั้นเราจะเห็นคนเยอรมันมักจะดื่มเบียร์กันแทนน้ำเลยก็ว่าได้ ปริมาณแอลกอฮอล์ในเบียร์ จะมีอยู่ต่ำมากประมาณ 3.5-6.0 ดีกรี และส่วนใหญ่อายุของเบียร์จะสั้นเก็บได้ไม่นาน โดยเฉพาะเบียร์สด ส่วนวัตถุดิบหลักที่นำมาใช้ผลิตเบียร์ ก็คือข้าวบาร์เลย์ เรียกวิธีการผลิตนี้ว่า Brewing โดยจะนำข้าวบาร์เลย์มาเพาะ และอบแห้งทำเป็น มอลต์เกรน ที่เรียกว่า Barley Malt Grain แล้วนำมาผสมกับน้ำ จากนั้นจะปรุงแต่งรสชาดและกลิ่นด้วยดอกฮ็อพ ( Hops ) ที่ทำให้เกิดรสขม แล้วหมักรวมกับยีสต์ จะได้ของเหลวที่มีแอลกอฮอล์ แล้วมากรอง ก็จะได้เบียร์

ในประเทศเยอรมันมีการทำเบียร์โดยจะใช้ข้าวสาลีWheatมาทำเป็นมอลต์แทน ได้แก่ การทำเบียร์ Weizembier


กระบวนการผลิตเบียร์ จะมีอยู่ 4 ขั้นตอน คือ

  1. การนำข้าวบาร์เลย์ที่เพาะไว้มาอบให้แห้งแล้วทำเป็นมอลต์บดให้ละเอียด
  2. การนำเบียร์ไปต้ม ( Brewing ) จะนำของเหลวที่ได้มาผสมกับดอกฮ็อพ เพื่อสกัดกลิ่นหอม Essential Oil และสารรสขมหรือยาง Resins คือกรดแอลฟ่า ที่อยู่ในดอกฮ็อพออกมา จากนั้นจะกรองเอาแต่น้ำของเหลวและปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
  3. การหมักบ่ม ( Fermenting ) การเติมยีสต์เข้าไปจะทำให้เกิดการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์
  4. การเก็บบ่ม ( Storing ) หลังที่ได้ปริมาณแอลกอฮอล์ตามที่ต้องการแล้ว จะนำของเหลวที่ได้มาถ่ายใส่ถังสเตนเลส เพื่อทำให้รสชาดกลมกล่อม มีกลิ่นหอมที่ดี และในช่วงนี้เองจะเกิดกระบวนการตกตะกอนเพื่อให้ได้น้ำเบียร์ที่ใส่ ส่วนถ้าต้องการทำเป็นเบียร์บรรจุขวด ( Bottled Beer ) หรือเบียร์บรรจุกระป๋องแคน ( Canned Beer ) จะเพิ่มขั้นตอนอีกขั้นตอนหนึ่ง คือการทำให้กลิ่นและรสชาดคงเดิม โดยการผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ ( Pasteurize ) ด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 140-150 องศาฟาเรนไฮน์ ประมาณ 20-60 นาที เป็นการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและยีสต์ที่เหลืออยู่ การบรรจุลงขวดจะนิยมใช้ขวดสีชา หรือขวดที่มีสีอื่นนอกจากสีขาว เพื่อป้องกันแสงแดดที่เป็นตัวการที่ทำให้เบียร์เสื่อมสภาพเร็ว


ประเภทของเบียร์ แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด คือ

Lager Beer : จะมีรสชาดอ่อน ปริมาณแอลกอฮอล์ไม่สูงมาก มีหลากหลายรสชาด และหลากหลายยี่ห้อ ผลิตกันในหลายประเทศ รวมถึงในประเทศไทยด้วย เช่น เบียร์สิงห์ , เบียร์ช้าง , เบียร์ลีโอ เป็นต้น

Ale Beer : จะมีรสชาดปานกลาง เกือบจะเข้มข้น รสชาดขมกว่าเลเกอร์เบียร์ มีปริมาณแอลกอฮอล์ ประมาณ 5.5-6.5 ดีกรี

Stout Beer

: จะมีรสชาดเข้มข้นแรงที่สุด รสชาดเยี่ยมยอด มีฟองเข้มข้น กลิ่นหอมและรสชาดออกหวานฝาดขมเล็กน้อยถึงขมพิเศษ น้ำเบียร์มีสีน้ำตาลเข้มออกดำแดง ที่เรียกกันว่า Black Beer นิยมดื่มกันมากในอังกฤษ มีปริมาณแอลกอฮอล์ ประมาณ 4.5-7.5 ดีกรี ได้แก่ Guiness Stout Beer ของประเทศไอร์แลนด์ ส่วนของประเทศอื่นๆ มีอยู่หลายยี่ห้อ เช่น Out Malt Stout Beer , Murphys Beer , Dragon Stout Beer , Coopers Stout Beer , Paulaner Salvator Beer

Comment

Comment:

Tweet

www.คนรักเบียร์.com

big smile

#4 By คนรักเบียร์ (124.121.161.23) on 2011-07-01 23:26

lสวัสดีคับ
wink

#3 By boy (222.123.161.136) on 2008-11-15 15:28

กินเบียร์ผสมสปายแบล๊คน่ะ..เมาสุดๆเลยค่ะ

#2 By Psycho Girl on 2006-11-26 02:16

เอ่อ...ตอนนี้กินได้แต่รูทเบียร์อ่ะขอรับ=w="

#1 By saya chan on 2006-11-26 00:33